Trung Quốc: Phát hiện bánh trung thu chứa nấm mốc

Trung Quốc: Phát hiện bánh trung thu chứa nấm mốc




Bánh trung thu là thứ không thể thiếu được trong ngày hội rằm tháng Tám. Nắm bắt cơ hội này, nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu Trung Quốc đã tận dụng mọi thủ thuật để kiếm lời. Một công ty thực phẩm ở Thượng Hải đã bị cáo buộc làm bánh trung thu từ bánh tồn kho cách đây 2-3 năm.
http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/2131540748-1-613tinlinequan.png
Trung Quoc Phat hien banh trung thu chua nam moc
Văn phòng công tố viên Thượng Hải thông báo, chủ sở hữu và năm cổ đông của Công ty thực phẩm Thượng Hải Panpan đã bị Viện kiểm soát nhân dân quận Phụng Hiền bắt giữ do nghi ngờ công ty dùng bánh trung thu hết hạn sử dụng từ năm 2010 và 2011 trộn lẫn vào bánh mới. Chúng được các đại lý nhỏ ở quận Phụng Hiền mua lại với giá khoảng 100.000 nhân dân tệ (16,290 USD).
 
Trong khi đó, theo BBC, giữa lúc Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản - Akitaka Saiki - đang có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày thì hôm nay, 30/7, phiên tòa xử Lô Duyệt Đình - người đã tiêm thuốc trừ sâu vào sủi cảo đông lạnh xuất sang Nhật Bản vì quá thất vọng với mức lương và môi trường làm việc của mình - bất ngờ được mở ra sau 5 năm án cứ “treo” đấy. Trong khi đó, thành phố Thượng Hải lại tiếp tục xôn xao vụ bê bối bánh trung thu bẩn mới.
 
Vì sự bất mãn của một công nhân Trung Quốc với hoàn cảnh sống và làm việc của mình ở quê nhà mà 10 người Nhật Bản, trong đó có một bé gái 5 tuổi, đã vô duyên vô cớ phải nhập viện sau khi ăn phải. Các nhà điều tra sau đó phát hiện ra rằng sủi cảo đông lạnh chứa thuốc trừ sâu có độc tính cao là methamidophos.Tuy nhiên, vụ việc đã xảy ra từ năm 2008 châm ngòi cho mối bất hòa ngoại giao giữa hai nước, nhưng phải đến năm 2010, Lô Duyệt Đình mới bị bắt giữ và phải thêm 3 năm nữa mới diễn ra phiên tòa xét xử tại Thạch Gia Trang, Hà Bắc, giữa lúc ông Saiki đang ở Trung Quốc và lời đề nghị mở Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung bàn về tranh chấp biển đảo được đưa ra. Tuy nhiên, báo giới vẫn chưa được biết kết quả phiên tòa.
 
Không riêng Nhật Bản trở thành nạn nhân của các thực phẩm độc từ Trung Quốc, Việt Nam đứng sát cũng hứng không ít. Năm 2011, Hà Nội đã thu giữ 2 tấn nhân bánh trung thu xuất xứ từ Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc có thể sản xuất hàng chục tấn nhân bánh trung các loại từ nhân bánh thập cẩm, nhân đậu xanh, đậu đỏ… trong vòng chỉ từ 1-2 ngày. Vì vậy, nhiều công ty bánh kẹo đã nhập về với giá rẻ sau đó bọc vỏ bánh bán ra thịt trường mang thương hiệu khác nhau. Điều này khiến người tiêu dùng khó nhận biết đâu là hàng Việt Nam thực, đâu là bánh trung thu của Trung Quốc.
 
Mùa Trung thu sắp đến, mối lo bánh Trung thu Trung Quốc cũng “không hẹn lại tới”. Nhất là khi mới đây  Công ty thực phẩm Thượng Hải Panpan đã bị phát giác làm bánh trung thu từ bánh tồn kho cách đây 2-3 năm. Văn phòng Công tố viên Thượng Hải thừa nhận, số vụ hàng giả, hàng kém chất lượng, bao gồm cả thực phẩm và thuốc men, chiếm đến 46,5% tổng số các vụ bê bối sát sườn với đời sống của người dân. Đến người dân Trung Quốc còn không thoát khỏi nỗi ám ảnh thực phẩm bẩn thì người Việt Nam càng khó tránh, nếu như không có một đội ngũ quản lý đủ mạnh cả về tâm và tầm.

No comments:

Post a Comment